Hôm nay - ngày 18/03/2023

Vua bóng đá là ai, có sự nghiệp lừng lẫy như thế nào?

Vua bóng đá là ai, có sự nghiệp lừng lẫy như thế nào?

Vua bóng đá là ai? Đây có thể không phải là câu hỏi xa lạ đối với các fan túc cầu. Tuy nhiên, đối với những người không tìm hiểu về thế giới sân cỏ thì đây lại là câu hỏi hóc búa. Cùng link jbo đi tìm lời đáp bạn nhé!

Vua bóng đá là ai? Đây có thể không phải là câu hỏi xa lạ đối với các fan túc cầu. Tuy nhiên, đối với những người không tìm hiểu về thế giới sân cỏ thì đây lại là câu hỏi hóc búa. Cùng link jbo đi tìm lời đáp bạn nhé!

Vua bóng đá là ai?

Tính đến nay, trên thế giới chỉ có 1 người duy nhất được gọi với danh xưng vua bóng đá. Đó là Pele - huyền thoại bóng đá người Brazil.

Thông tin sơ lược về vua bóng đá Pele:

  • Tên khai sinh: Edson Arantes do Nascimento

  • Ngày sinh: 23/10/1940 tại Minas Gerais, Brazil

  • Ngày mất: 29/12/2022 (82 tuổi) tại São Paulo, Brazil

  • Quốc tịch: Brazil

  • Chiều cao: 173cm

vua-bong-da

Pele vĩnh viễn là vua bóng đá

Vì sao Pele được gọi là vua bóng đá?

Chỉ 1 câu trả lời Pele cho câu hỏi vua bóng đá là ai sẽ khiến người đọc khó mà hình dung vì sao ông được gọi với danh xưng này. Sau đây, trang cá cược bóng đá sẽ giải đáp cho bạn:

Bộc lộ tài năng từ thời niên thiếu

Ngay từ nhỏ, Pele đã sớm bộc lộ tài năng bóng đá thiên phú. Năm lên 10, ông đã tự gây dựng cho mình 1 đội bóng để thi đấu với các đối thủ đường phố khác. Năm 1956, ông ký hợp đồng thi đấu chuyên nghiệp cho CLB Santos. Ngay ở tuổi 16, ông đã giành danh hiệu Vua phá lưới trong mùa giải đầu tiên cùng đội bóng.

Ở tuổi 17, Pele được gọi vào đội tuyển quốc gia Brazil tham dự World Cup năm 1958. 

Khẳng định danh xưng Vua bóng đá

Tại World Cup năm 1958, thần đồng 17 tuổi đã tỏa sáng rực rỡ với 6 bàn thắng, đưa Brazil lần đầu đứng trên đỉnh cao bóng đá thế giới. Chiến tích này đã biến Pele thành vị thánh sống trong mắt người hâm mộ Brazil. Tài năng của ông cũng được cả thế giới thừa nhận. Nhiều đội bóng lớn ở châu Âu cũng ngỏ ý muốn chiêu mộ Pele.

Tuy nhiên, ông không thể chuyển tới châu Âu thi đấu vì: Năm 1961, Tổng thống Brazil là ông Janio Quadros đã quyết định sử dụng quyền lực của mình để thúc đẩy Nghị viện đưa ra điều luật coi Pele như "báu vật quốc gia" trong 10 năm. Vì vậy, trong suốt sự nghiệp của mình, Pele gần như chỉ gắn bó với Santos trước khi chuyển sang Mỹ trong màu áo New York Cosmos.

Dù không thể thi đấu đỉnh cao ở châu Âu nhưng Pele vẫn khiến cả thế giới thán phục trong mỗi kỳ World Cup. Ông đã giúp Brazil thêm 2 lần đăng quang giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh vào các năm 1962 - 1970. Pele sở hữu trong tay kỷ lục vô tiền khoáng hậu: Là cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup.

Năm 1999, Pele đã được Liên đoàn Thống kê & Lịch sử Bóng đá Quốc tế bầu chọn là Cầu thủ hay nhất thế kỷ 20. Cùng năm, tạp chí France Football đã đề nghị các chủ nhân của danh hiệu Quả bóng Vàng lựa chọn Cầu thủ hay nhất thế kỷ. Tất nhiên, người họ chọn là Pele. Cũng trong năm 1999, Ủy ban Olympic Quốc tế đã bầu chọn Pele là Vận động viên của thế kỷ. Và Time đã chọn vua bóng đá là 1 trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20.

Năm 2013, Pele đã nhận danh hiệu Quả bóng Vàng danh dự của FIF nhằm tôn vinh những đóng góp của ông. Trong suốt sự nghiệp, Pele đã ghi 1281 bàn thắng sau 1363 trận đấu. 

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được vua bóng đá là ai. Dù đã về cõi vĩnh hằng, ông vẫn là 1 huyền thoại trong lòng những người hâm mộ bóng đá.